Thiết kế website BDU.vn

E-mail Print PDF

Nổi lên trong vài mùa tuyển sinh trung cấp gần đây thuộc nhóm nghề ngành y – dược dành cho học sinh hệ trung cấp có thể kể đến nghề điều dưỡng đa khoa và dược sĩ trung cấp.

Nguyên nhân là hiện lao động hai nghề này còn rất thiếu theo chủ trương nâng chất lượng của ngành y tế. Với nghề điều dưỡng, hiện nay ở VN có tỉ lệ chỉ khoảng 1, 57 điều dưỡng viên/bác sĩ, trong khi ở nhiều nước trên thế giới tỉ lệ này có thể đạt từ 4 – 8 điều dưỡng viên/bác sĩ.

Công việc của điều dưỡng viên được xem là “tổng hợp” gồm chăm sóc người bệnh, là cầu nối thông tin giữa người bệnh và bác sĩ, với các khoa hay các cơ sở y tế khác, là người tư vấn tâm lý, sức khỏe cho người bệnh… từ khi người bệnh đến bệnh viện đến khi lành bệnh ra về. Thế nên những công việc thầm lặng của điều dưỡng viên được đánh giá đóng góp đến 70% của quá trình điều trị. Trong khi đó, lao động nghề dược có trình độ trung cấp cũng đang rất cần lao động. Học sinh tốt nghiệp có thể làm việc tại các bộ phận sản xuất thuốc, các công ty phân phối thuốc, kho bảo quản thuốc, cơ sở kiểm nghiệm thuốc và các nhà thuốc…

Nghề điều dưỡng, dược sĩ trung cấp hiện được đào tạo ở các trường CĐ y tế các tỉnh thành. Tại TP.HCM có rất nhiều trường đào tạo hai nghề này.

- Tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn nghề, tư vấn chọn ngành

- Cẩm nang việc làm

- Tư vấn hướng nghiệp

- Trường Đại học, cao đẳng

Thiết kế website BDU.vn 

Read more: #